4628 lượt xem

Các Loại Thảm Trải Sàn Nào Đang Phổ Biến Và Được Ưa Chuộng

Có rất nhiều loại thảm trải sàn trên thị trường hiện nay

Thảm trải sàn là một vật mà rất quen thuộc với chúng ta. Nó không chỉ dùng để trang trí, mà nó còn có nhiều công dụng rất hữu ít khác. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu thảm trải sàn với nhiều màu sắc, thiết kế, kích thước và hoa văn rất tinh tế. Điều đó khiến cho người tiêu dùng cảm thấy khó khăn trong việc lựa chọn thảm trải sàn loại nào là phù hợp cho gia đình. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ trình bày các mẫu thảm trải sàn có trên thị trường để bạn đọc dễ phân biệt và lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Có rất nhiều loại thảm trải sàn trên thị trường hiện nay
Có rất nhiều loại thảm trải sàn trên thị trường hiện nay

Đôi nét về thảm trải sàn

Thảm trải sàn là một vật dùng để lót sàn, nó có nhiều công dụng rất hữu ích mà không phải ai cũng biết. Thảm trải sàn được cấu tạo từ sợi, các sợi này được liên kết với nhau theo các sợi dọc và các sợi cốt chính để tạo thành tảm trải sàn. Có một số loại thảm , người ta sử dụng một (dạng) lớp lưới để liên kết các sợi lại với nhau.

Để tạo ra thảm trải sàn đẹp, bền thì khâu lựa chọn sợi là rất quan trong, Vì vậy, người thợ dệt, nghệ nhân phải chọn những sợi có độ bền và tính đàn hồi cao. Hầu hết các sợi dọc là những loại sợi tổng hợp. Việc lựa chọn các sợi tổng hợp cho các sợi dọc này nhằm mục đích giúp cho sự liên kết giữa các sợi được chặt chẽ, đồng thời những sợi này còn có tính chịu lực rất tốt. Vì vậy mà độ co giãn của thảm thường rất tốt.

Ngành công nghiệp nước ta bắt đầu phát triển từ khoảng đầu thế kỷ 19. Người ta vận dụng các máy móc, khoa học kỹ thuật vào sản xuất của ngành sản xuất thảm nói riêng và các ngành khác xuất khác nói chung. Do đó, các sợi cốt chính đã được thay thế bởi các sợi công nghiệp có giá rẻ hợp, nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng sản phẩm. Trong quá trình sản xuất việc thay đổi thiết kế của thảm trải sàn giúp cho nhà sản xuất và người sử dụng tiết kiệm được chi phí. Đây là một điều tất yếu sẽ xảy ra, khi mà bất cứ nhà sản xuất nào cũng muốn thu về một cơ số lợi nhuận cao trong kinh doanh. Hơn nữa, việc sử dụng các loại sợi công nghiệp đã tạo ra được những loại thảm có mẫu mã, chủng loại đẹp, đây là một bước đột phá mới để tạo ra cạnh tranh trên thị trường.

Người ta sử dụng các loại sợi công nghiệp để dệt thảm như: polypropylene, nylon, polyester,… Thảm trải sàn có cấu trúc dưới dạng sợi xoắn để tạo độ bền cho thảm, tránh việc làm thảm bị biến dạng như bị xù, xơ,…

Các loại thảm trải sàn phổ biến trên thị trường

Thảm là một cách gọi chung cho các loại thảm trải sàn ở Việt Nam. Thảm trải sàn có dạng tấm, dạng cuộn,… Thảm trải sàn là một vật bao hàm tất cả các dạng thảm khác nhau. Thảm trải sàn tính tổng cho toàn bộ khu vực trải thảm lên, khu vực này thường có diện tích lớn. Còn các loại thảm dạng miếng, thảm tấm, thảm cuộn thì chỉ xác định ở một diện tích nhỏ nhất định.

Thảm trải sàn có rất nhiều loại cụ thể bao gồm: thảm trải sàn văn phòng, thảm trải sàn khách sạn, thảm trải sàn khánh tiết, thảm trải sàn gia đình và một số loại thảm phổ biến khác.

Thảm trải sàn văn phòng.

Đây là một loại thảm chuyên dùng tại các văn phòng làm việc của các công ty. Tùy vào điều kiện tài chính mà mỗi công ty lựa chọn cho mình loại thảm khác nhau.

Thảm trải sàn văn phòng là sản phẩm rất phổ biến
Thảm trải sàn văn phòng là sản phẩm rất phổ biến

Thảm trải sàn văn phòng là loại thảm chuyên dụng, nên nó được sử dụng rất nhiều. Là một nơi làm việc của một cá nhân, tập thể hay là của một tổ chức, vì vậy chủ doanh nghiệp thường coi trong nội dung hơn là hình thức của sản phẩm. Có nghĩa là chủ doanh nghiệp luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu kh lựa chọn. So với các loại thảm khác thì phảm văn phòng thường đơn giản hơn, do vậy giá cả của nó cũng rẻ hơn. Các cơ quan tổ chức cấp cao thường lựa chọn những loại thảm có chất lượng tốt nhất, và số này thường chiến tỷ trọng thấp.

Thảm văn phòng được thiết kế theo 2 loại là thảm khổ rộng được dệt bằng máy và thảm dạng tấm với kích thước nhỏ. Các văn phòng sử dụng thảm trải sàn văn phòng thay thế cho các loại vật liệu sàn khác.

Thảm tấm còn có tên gọi khác là thảm gạch hoặc thảm PVC. Loại thảm này được sản xuất bằng các loại máy móc hiện đại ( sản xuất theo dây chuyền công nghiệp). Thảm trải sàn dạng tấm được làm từ chất liệu sợi công nghiệp nên có giá rẻ, nhưng có độ bền cao vì nó được cấu tạo bởi dạng xoắn. Người ta thiết kế thảm tấm theo hình dạng của từng viên gạch, bởi thế thảm tấm còn có tên gọi khác là thảm gạch.

Thảm trải sàn văn phòng có rất nhiều mẫu mã
Thảm trải sàn văn phòng có rất nhiều mẫu mã

Thảm trải sàn văn phòng là một trong những loại thảm có chi phí thấp, vì vậy nó sẽ tiết kiệm được một khoản chi cho công ty, mặc dù đây là khoản chi không đáng kể cho hoạt động kinh doanh của công ty. Loại thảm này được thiết kế đơn giản, vì thế các văn phòng có thể thay mới được một cách dễ dàng khi thảm có dấu hiệu xuống cấp. Các doanh nghiệp kinh doanh với mục đích là sinh lời, vì vậy lựa chọn  thảm trải sàn công nghiệp là một biện pháp tối ưu cho các doanh nghiệp để tối đa hóa lợi nhuận.

Thảm trải sàn văn phòng thường có giá trung bình từ 100.000 đồng đến 280.000 đồng/ cái. Với mức giá này thì doanh nghiệp rất dễ dàng thay mới để làm đẹp cho văn phòng.

Thảm trải sàn văn phòng là loại thảm có mức tiêu thụ mạnh nhất hiện nay, mỗi ngày thảm trải sàn văn phòng được tiêu thụ với sooa lượng lớn. So với các loại vật liệu dùng để lót sàn khác thì thảm trải sàn văn phòng là một lựa chọn thích hợp nhất cho các văn phòng.

Thảm trải sàn khách sạn.

Thảm trải sàn khách sạn là loại thmar chuyên dùng ở các nhà khách sạn. Cũng giống như các loại thảm khác, thảm trải sàn khách sạn được tạo ra từ máy móc (dệt công nghiệp) hoặc là theo cách bán dệt thủ công. Việc sử dụng thảm trải sàn trong các khách sạn mang lại sự tiện lợi cho các nhà kinh doanh khách sạn. Sử dụng thảm trải sàn khách sạn để thay thế cho những loại vật liệu khác, mang lại hiệu quả trong kinh doanh cho các nhà kinh doanh khách sạn.

Thảm trải sàn còn được sử dụng nhiều trong khách sạn
Thảm trải sàn còn được sử dụng nhiều trong khách sạn

Thảm trải sàn khách sạn là loại thảm chỉ được dùng trong các vị trí thuộc khu vực của khách sạn. Chúng ta thường thấy ở các khách sạn thì thảm trải sản thường được trải ở các tiền sảnh, quầy lễ tân, cầu thang (đối với khách sạn cao cấp), các phòng tổ chức các tiệc cưới, các buổi hội thảo,…

Một số khách sạn cao cấp, sang trong còn dùng thảm trải sàn trong các phòng ngủ, ban công, hành lang, phía trước cửa cầu thang máy,…

Giá của thảm trải sàn khách sạn nằm từ mức trung bình trở nên, vì mục đích chính của các nhà kinh doanh khách sạn không chỉ để thay thế các loại vật liệu khác mà còn để tạo nên tính thẩm mỹ sang trọng, đẳng cấp và thương hiệu của khách sạn – một loại hình kinh doanh dịch vụ.

Giá của thảm trải sàn dao động từ mức 450.000 đồng đến 900.000 đồng/ cái. So với lợi nhuận thu về từ dịch vụ khách sạn thì với mức nhà này  các nhà kinh doanh khách sạn có thể đáp ứng được một các dễ dàng. Mỗi khách sạn sẽ có mỗi loại thảm trải sàn riêng, điều này sẽ tùy thuộc vào việc đánh giá giá trị chất lượng của mỗi khách sạn.

Người ta đánh giá chất lượng khách sạn theo một tiêu chuẩn cụ thể, nhất định của cục quản lý du lịch Việt Nam đã cấp phép,… Do đó dù bất cứ là ở khách sạn nào có dùng thảm trải sàn thì loại thảm đó đều được sản xuất từ 20% loại len tự nhiên cho đến 100% loại len tự nhiên.

Nếu đánh giá theo tiêu chuẩn quốc tế thì thảm trải sàn khách sạn được sản xuất dưới dạng wilton, handtufted,…

Tùy theo kiểu thiết kế kiến trúc của từng khách sạn sẽ có những loại thảm có hoa văn khác nhau từ cổ điển cho đến hiện đại. từ phong cách châu á cho đến châu âu,…

Thảm trải sàn khánh tiết

Thảm trải sàn khách tiết mang vẻ uy nghiêm, trang trọng. Các loại thảm khánh tiết sẽ được trải ở các khu vực xung quanh phòng khánh tiết, tiết lễ ở Việt Nam. Diện tích của thảm khánh tiết thường rất rộng, nó được thiết kế như một phòng họp. Phòng khánh tiết là loại phòng cấp cao, tất cả các vấn đề tại phòng khánh tiết đều phải thực hiện một cách khắt khe, đúng quy trình.

Thảm khánh tiết được sử dụng trong các công ty lớn như tập đoàn, tổng công ty,… hoặc ở các đơn vị hành chính sự nghiệp nhà nước. Phòng khánh tiết là nơi gặp gỡ giữa các nhà lãnh đạo cấp cao, hoặc các đối tác nước ngoài,… Chính  vì vậy phòng khánh tiết thường được sử dụng loại thảm này.

Thảm trải sàn khánh tiết
Thảm trải sàn khánh tiết

Vì phòng khánh tiết là nơi long trong, uy nghiêm, do đó khâu sản xuất ra thảm trải sàn phục vụ cho phòng khánh tiết cũng rất đặc biệt. Các họa tiết trên thảm khánh tiết thường phải thể hiện được một ý nghĩa cụ thể nào đó. Hoa văn trên thảm khánh tiết luôn được thống nhất, tạo nên một không gian vừa sang trong nhưng cũng đầy tính nhân văn.

Tại Việt Nam thảm khánh tiết được tạo nên từ các loại sợi có chất lượng tốt, Các loại sợi đó là những loại sợi tự nhiên như lông cừu, các loại tơ lụa bền khác,… Mỗi loại thảm khánh tiết sẽ đại diện cho từng nét văn hóa khác nhau, hoặc đại diện cho tinh thần dân tộc,…

Thảm khánh tiết ở Việt Nam không được dệt công nghiệp mà phải dệt theo phương pháp thủ công hoặc phương pháp bán thủ công.

Thảm len hàng công là một thương hiệu nổi tiếng, được người tiêu dùng đánh giá cao. Là công ty chuyên sản xuất thảm khánh tiết trong nước và quốc tế.

Thảm trải sàn dùng cho gia đình

Thảm gia đình được sử dụng cho mục đích trang trí là chủ yếu. Trang trí thảm gia đình ở một số không gian như phòng khách, phòng ngủ để tạo được điểm nhấn riêng, độc đáo , hài hòa trong từng không gian. Thảm gia đình thường được sử dụng trong một khoảng không gian có diện tích nhỏ chứ không dùng thảm gia đình để trải lên toàn bộ không gian của căn nhà.

Thảm gia đình có nhiều loại như: thảm phòng khách, thảm sofa, thảm cầu thang, thảm phòng ngủ,…

Thảm gia đình có nhiều hình dạng khác nhau phù hợp cho với từng không gian: hình tròn, hình chữ nhật, hình vuông, hình e líp,…

Thảm trải sàn là vật dùng để trang trí cho ngôi nhà, chúng thường được dệt từ các loại sợi, len cao cấp. Thảm gia đình được sản xuất theo kiểu thủ công hoặc bán thủ công handtufted. Thảm trải sàn gia đình có rất nhiều loại khác nhau. Mỗi loại thảm  có kích thước, mẫu mã, chủng loại, hoa văn khác nhau. Vì vậy bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được loại thảm gia đình thích hợp với không gian của mình.

Các loại thảm trải sàn khác

Tùy thuộc và từng vị trí, khu vực sẽ có mỗi loại thảm phù hợp như thảm trải ghế, thảm lau chân, thảm nhung, thảm lông xù,…

Thảm trải sàn dùng sợi gì để dệt?

Mỗi loại thảm trải sàn sẽ được dệt từ những loại sơi khác nhau. Trong cùng một loại thảm không phải lúc nào cũng được tạo từ 1 loại sợi duy nhất mà nó còn có cả các loại sợi khác như sợi tự nhiên, sợi tổng hợp, sợi bán tự nhiên ( có sự pha trộn giữa sợi tự nhiên và sợi tổng hợp). Mỗi loại sợi sẽ có độ bền khác nhau, do vậy giá thành của nó cũng sẽ khác nhau. Có loại sợi chịu lực tốt, có loại sợi chịu lực kém hoặc có loại sợi dễ phai màu, có loại sợi bền màu,… Do đó chúng ta có thể khẳng định rằng khoảng 80% thảm trải sàn được dệt từ các sợi tổng hợp.

Dùng sợi polypropylene để dệt thảm

Sợi polypropyleny là một loại sợi tổng hợp (sợi công nghiệp) có giá rẻ trên thị trường. Đây là loại sợi được dùng để sản xuất những loại thảm trải sàn có giá rẻ, vì vậy những gia đình hạn chế về vấn đề tài chính vẫn có thể sử dụng được thảm trải sàn.

Ở các văn phòng hoặc ở những khu vực không yêu cầu hoặc yêu cầu ít về tính thẩm mỹ, người ta thường lựa chọn thảm từ sợi polypropyleny. Sợi polypropyleny có đặc điểm là kém bền vì thế sau một thời gian sử dụng thì thảm sẽ nhanh hỏng, xơ, dễ phai màu, chịu lực tác động kém.

Thảm trải sàn dệt từ sợi polypropyleny được dệt từ máy móc công nghiệp bởi sợi vòng loop and loop. Thảm trải sàn từ sợi này đươc liên kết với một lớp lưới mỏng phía bên trong, dó đó chúng sợi thảm sẽ dễ bong ra, tính chống thấm kém.

Thảm này được thực hiện bằng cách dùng keo dính trực tiếp lên sàn nhà, do vậy sẽ gây khó khăn trong vấn đề vệ sinh sàn nhà. Chi phí bỏ ra để mua thảm từ loại sợi này rất thấp.

Dùng sợi Acrylic để dệt thảm

Đây cũng là một loại sợi công nghiệp, nhưng nó có đặc tính là bền hơn sợi polypropyleny. Bạn có thể thay đổi màu sắc của thảm theo sở thích, vì đây là loại sợi tổng hợp dễ nhuộm. Thảm handtufted bán thủ công được người ta dệt từ loại sợi này.

Mặc dù chi phí của loại thảm dệt từ sợi Acrylic không cao nhưng chất lượng của nó vẫn được đảm bảo và có tính thẩm mỹ.

Hangkenhrugs đã sử dụng sợi nhung bóng acrylic cho các công trình đòi hỏi tính thiết kế cao, nhưng mức chi phí đầu tư lại thấp.

Dùng sợi len và sợi pha trộn theo tỷ lệ 1:4

Việc pha trộn này đã sản xuất ra loại thảm có độ bền cao, dễ nhuộm, dễ tạo màu. Các loại thảm trải sàn hiện đại thường được pha trộn theo cách này. Người ta sẽ pha 20% len và 80% sợi ppha trộn với nhau và ngược lại.

Chi phí sản xuất loại thảm từ sợi này khá cao, nhưng chất lương của sản phẩm này rất tốt. Do đó ít người lựa chọn thảm trải sàn từ sợi này. Sản phẩm này chiếm tỉ trọng tương đối thấp.

Dùng sợi nylon để đệt thảm

Nylon là một nguyên liệu được dùng phổ biến ở thế kỷ 20. Đây là một loại nguyên liệu rất dễ nhuộm, chúng được nhuộm theo 2 cách đó là nhuộm theo kiểu truyền thống hoặc khuếch tán.

Nylon là một nguyên liệu chống lại được sự bào mòn của các vật, vì vậy nó được dùng nhiều trong ngành công nghiệp sản xuất thảm trải sàn.

Dệt thảm bằng tay từ sợi lụa

Phương pháp dệt thảm này đã tồn tại từ rất lâu, đây là phương pháp dệt theo kiểu truyền thống và nó được truyền từ đời này qua đời khác. Chúng được tạo ra từ 100% đan tay từ thủ công, chi phí để sản xuất ra loại thảm từ chất liệu này khá cao. Sợi lụa là loại sợi khó nhuộm và khó bảo quản.

Dùng sợi len lông cừu để dệt thảm

Đây là loại sợi có đặc tính dễ nhuộm. Là loại sợi tự nhiên nên nó có giá thành sản xuất cao, từ đó giá cả để sử dụng nó cũng cao.

Thảm dệt từ sợi lên lông cừu không được sản xuất theo một cách ồ ạt, đại trà, mà nó được sử dụng rất hạn chế không chỉ ở Việt Nam mà còn ở cả nước ngoài.

Dùng sợi sơ để dệt thảm

Đây là loại thảm được dệt từ xơ của các loại sợi thân thiện với môi trường như sợi dừa, sợi bèo, sợi sen, sợi cói,… Loại thảm này phù hợp với việc sử dụng để lau chân, chưa được ứng dụng vào sản xuất trong công nghiệp, vì nó chưa có loại máy kéo sợi đặc trưng.

Loại thảm này dễ bám bẩn, nhưng lịa khó vệ sinh. Giá cả thấp. được lưu truyền nghề dệt tại các cơ sở sản xuất truyền thống ở các vùng làng Việt Nam.

Các cách dệt thảm hiện nay

Thảm trải sàn được dệt theo nhiều phương pháp, quy trình khác nhau.

Thảm trải sàn dệt kim.

Dệt kim là một phương pháp dệt thảm bằng công nghiệp. Vào thế kỷ 20, ở một số nơi người ta sử dụng phương pháp dệt kim này để sản xuất ra thảm trải sàn. Người ta dùng những cái kim có lỗ để luồn sợi vào, những sợi này được đan lại với nhau rất chặt của một sợi cọc chính. Vì vậy thảm trải sàn dệt theo cách này thường có độ bền cao, đảm bảo được tính thẩm mỹ. Chúng được dùng trong các nhà hàng, khách sạn, avwn phòng, trung tâm hội nghị,…

Thảm dệt bằng đan tay thủ công.

Đây là cách dệt theo phương pháp truyền thống. Để dệt được thảm theo cách này, người thợ dệt phải dùng một cais khung lớn, cố định nó, dùng một tấm lưới dày căng các sợi dọc chính lên để đan. Chúng sẽ được đan theo một motif cụ thể, nhất định đã được chia theo tỉ lệ sao cho mật độ của các sợi có sự đồng đều tương xứng.

Ở cách dệt này người thợ dệt lại tiếp tục đan các sợi ngang với các sợi cọc chính, sau đó thắt nút lại. Thảm có càng nhiều nút thì độ bền càng cao. ở các nước phương đông cách dệt này được sử dụng rất phổ biến. Sauk hi thắt nút xong, chúng sẽ thành một tấm thảm phẳng có kích thước nhất định.

Cách dệt này sẽ tạo ra được những chiếc thảm trải sàn theo mong muốn của người thợ cũng mong muốn của người tiêu dùng.

Thảm dệt theo kiểu tufted.

Đây là cách dệt thảm theo phương pháp bán thủ công. Người thợ dệt dùng các loại máy móc chuyên dụng để dệt thảm. Các loại máy này đã được đan và liên kết các sợi lại với nhau trên một mặt vải đã được cố định sẵn. Sau khi dệt xong, người thợ dệt đưa tấm vải đó được đem đi hố đế qua phần lưới của một tấm vải khác. Cách dệt ngày càng được ứng dụng  rộng rãi.

Một sô kiểu dệt thảm khác.

Ngoài những kiểu dệt được kể trên thì còn có một số kiểu dệt khác, sao cho kiểu dệt đó tạo ra được các loại thảm phù hợp với từng nhu cầu của người sử dụng.

Thảm trải sàn là một vật rất quen thuộc đối với chúng ta. Nó không chỉ đem lại cho ta những cảm giác thư giãn mà còn tạo nên một màu sắc riêng cho từng không gian.

Chúng tôi mong rằng, bài viết này sẽ giúp cho bạn có thêm kinh nghiệm trong việc lựa chọn thảm, chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *