3913 lượt xem

Học Logistics Ra Làm Gì

Logistics là một ngành nghề thuộc lĩnh vực thương mại, đây là một lĩnh vực kinh doanh phổ biến nhất hiện nay và được áp dụng nhiều phương thức, nhiều kênh phân phối khác nhau. Mỗi hương thức phân phối có những đặc điểm riêng những giữa chúng thường liên kết chặt chẽ với nhau. Ví dụ: công ty B mua sản phẩm, hàng hóa của công ty A, vì khoảng cách quá xa và số lượng hàng hóa quá lớn vì vậy công ty B cần thuê dịch vụ vận tải để chuyển số lượng hàng hóa đó từ kho của công ty và về đến công ty, như vậy trong quá trình mà công ty B mua hàng đã phát sinh thêm một hoạt động kinh doanh khác đó là thuê dịch vụ vận chuyển. Để đáp ứng được nhu cầu của con người thì logistics đã được ra đời và do càng ngày khoa học công nghệ càng phát triển vì vậy logistics cũng phải thay đổi theo những thay đổi của thị trường nhằm phục vụ tốt nhu cầu của người tiêu dùng trong thời đại hiện nay. Trước đây con người lao động chủ yếu bằng chân tay, dụng cụ lao động cũng thô sơ nên hiệu quả và năng suất lao động còn thấp. Hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa còn diễn ra nhỏ lẻ nên cũng không kích thích được người dân. Trải qua những năm tháng kháng chiến rồi đến khi đất nước hòa bình cùng với việc thay đổi tư duy đồng bộ về mọi mặt mà nền kinh tế đã có sự thay đổi lớn. Các hoạt động kinh doanh buôn bán áp dụng nhưng tiến bộ khoa học kỹ thuật tạo ra được năng suất, chất lượng tốt hơn kèm theo đó nhu cầu của người dân cũng tăng theo. Hoạt động giao thương vì thế mà ngày càng nhộn nhịp tạo đà cho một bước phát triển mới trong nền kinh tế của Việt Nam.

học logistics ra làm gì
học logistics ra làm gì

Giờ đây các cơ sở kinh doanh mọc lên ngày càng nhiều, cạnh tranh giữa các đối thủ vì thế cũng khốc liệt hơn. Nhiều doanh nghiệp còn tạo ra thế mạnh cho riêng mình như sản phẩm hàng hóa đẹp, độc và lạ để thu hút sự chú ý của người khác. Hiện nay cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ thì ngành logistics cũng có bước chuyển biến mới và đạt được được nhiều thành tựu to lớn và trở thành một trong những ngành nghề quan trọng trong cuộc sống. Trong ngành nghề logistics vừa thực hiện 2 nhiệm vụ chính đó là thực hiện việc trao đổi mua bán hàng hóa, sản phẩm và thực hiện việc quản lý các giao dịch đó. Các chủ thể của ngành này bao gồm tất cả các loại sản phẩm hàng hóa và tất cả các loại hình dịch vụ. các đối tượng tác động lên chủ thể này bao gồm các cá nhân với nhau,giữa cá nhân với doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan có tồn tại hoạt động thương mại hoặc giữa các tổ chức thương mại với nhau, các đối tượng đó có thể là ở trong nước hoặc ở nước ngoài. Mỗi đối tượng, mỗi chủ thể tác động có những đặc điểm riêng, nhưng giũa chúng vẫn có mối liên hệ tương quan lẫn nhau, thúc đẩy cùng nhau phát triển, vì mục đích cuối cùng mà các nhà kinh doanh muốn đạt được là lợi nhuận, bởi vì lợi nhuận của doanh nghiệp tác động đến rất lớn đến quá trình hoạt động và kết quả của các hoạt động kinh doanh trong hiện tại và trong tương lai.

Logistics là một ngành hiện nay được được nhiều người, nhiều nhà kinh doanh đầu tư và lựa chọn, đây là một ngành rất dễ kinh doanh nếu như các đối tượng kinh doanh biết nắm bát được thời cơ và cũng như có sự tính toán kỹ lưỡng. Tuy vậy trong kinh doanh chúng ta không thể tránh khỏi những rủi ro, đó không phải cho ý chủ quan mà thường do sự tác động bởi các yếu tố bên ngoài tạo ra.Vậy logistics là gì và chúng có những được điểm gì?

Thế nào là logistics

Khái niệm: logistics là một hoạt động kinh doanh thuộc lĩnh vực thương mại, là một quá trình quản lý, giám sát theo dõi và thực hiện các công việc liên quan. Logistics bao gồm một chuỗi các hoạt động cung ứng, lưu trữ, vận chuyển,, đóng gói, bốc dở, làm thủ tục của tất cả các loại hàng hóa dịch vụ vô hình và hữu hình. Nghề này cho phép người kinh doanh tự do lựa chọn hình thức lĩnh vực kinh doanh mà mình muốn.

Mục đích ra đời của logistics là nhằm cung cấp các dich vụ cũng như các thông tin về các hoạt động thương mại như nguồn đầu ra, nguồn đầu vào đến những đối tượng cần thiết để bảo bảo việc thực hiện các hoạt động thương mại dịch vụ diễn ra một cách nhanh chóng và có hiệu quả. Lực lượng sản xuất luôn song hành với khoa học công nghệ, bởi vậy khi lực lực sản xuất phát triển kéo theo khoa học kỹ thuật cũng phát triển, nhờ đó mà các hoạt động mua bán, trao đổi, cũng cấp thông tin được diễn ra nhanh hơn. Khi khoa học học công nghệ phát triển, lực lượng sản xuất tiến bộ và hiện đại hơn, nhu cầu của con người  ngày càng cao hơn, chính vì thế mà số lượng hàng hóa sản phẩm sản xuất ra ngày càng nhiều để đáp ứng và phục vụ cho các nhu cầu của con người. Đó chính là cơ hội cho ngành logistics được phát triển thêm một bậc cao mới.

Bời vì đây là ngành nghề có sự cạnh tranh rất mạnh giữa các đối thủ với nhau, do vậy khi đưa ra các chiến lược kinh doanh cũng như lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp buộc nhà kinh doanh phải có kế hoạch phù hợp và đánh giá các điểm mạnh và điểm yếu mà lĩnh vực đó mang lại. Hiện nay logistics là ngành kinh doanh được nhiều người lựa chọn, do nhu cầu về cuộc sống của con người ngày càng cao. Tuy vậy dù hoạt động kinh doanh trong một lĩnh vực nào cũng có 2 mặt trái của nó, đó là lợi ích ( hiệu quả ) do hoạt động mang lại và tác hại (rủi ro ) mà các hoạt động gây ra. Nếu như những doanh nghiệp nào mà biết cách đầu tư vào các hoạt động trong ngành này thì khả năng thành công của doanh nghiệp đó là rất lớn,lợi nhuận mà họ đạt được sẽ rất cao, có thể vượt mức so với chỉ tiêu đã đặt ra.

Ngành logistics sẽ mang đến cho các nhà kinh doanh những cơ hội và thách thức gì?

Do xã hội càng ngày càng phát triển, nhu cầu của con người trong lĩnh vực này càng nhiều và cao vì thế việc phát triển ngành này là một vấn đề tất yếu sẽ xảy ra. Khi mà ngành logistics càng phát triển kéo theo nhu cầu về lao động sẽ tăng lên, đây sẽ là cơ hội tìm kiếm việc làm cho nhiều người lao động và cũng là điều kiện để giảm đi tình trạng thất nghiệp. Việc đẩy mạnh phát triển lĩnh vực này đã mở rộng được quy mô kinh doanh từ thành thị đến nông thôn và từ trong nước ra nước ngoài, đây là một bước đột phá lớn trong lĩnh vực này, nhất là đối với Việt Nam hiện nay thì đây là cơ hội để giao lưu, học hỏi các kinh nghiệm từ nước ngoài để thúc đẩy quá trình kinh doanh được phát triển. Trong lĩnh vực này công việc sẽ không bị giới hạn, miễm sao người kinh doanh có đủ sức khỏe, siêng năng, chăm chỉ, thích khám phá những hình thức kinh doanh mới lạ đồng thời họ có một đầu óc kinh doanh nhạy bén thì họ sẽ dễ dàng thành công. Về nguồn thu nhập thì đây có thể nói là một ngành dễ kiếm ra được thu nhập và mức thu nhập đối với ngành này thường rất cao. Đối với một sinh viên học ngành logistics thì sau khi ra trường họ sẽ có rất nhiều cơ hội trong vấn đề tìm kiếm việc làm ở trong nước cũng như cơ hội làm việc cho các doanh nghiệp, các đối tác nước ngoài. Đây là cơ hội giúp sinh viên thể hiện được khả năng của mình qua các thử thách trong các môi trường khác nhau, trong các lĩnh vực khác nhau.

Bên cạnh những cơ hội mà ngành logistics mang lại thì nếu muốn thành công họ cũng phải cố gắng rất nhiều và những khó khăn thử thách mà họ gặp phải là một điều chắc chắn sẽ xảy ra. Hiện nay khoa học kỹ thuật, máy móc thiết bị ngày càng hiện đại, vì vậy các nhà kinh doanh,các doanh nghiệp sẽ sử dụng các thiết bị đó để phục vụ cho công việc của mình, nhưng với lợi ích đó thì các doanh nghiệp sẽ không tránh khỏi được những tinh vi do các thiết bị đó gây ra, bởi vậy đì hỏi các nhà kinh doanh phải có đầu óc thông minh, sang tạo,biết lựa chọn được những loại thiết bị đảm bảo tốt cho công việc của mình. Vấn đề hợp tác với công ty, doanh nghiệp nước ngoài cũng đòi hỏi bạn phải có các kiến thức chuyên môn, cũng như hiểu biết rộng trong nhiều lĩnh vực, có nhiều kinh nghiệm đây sẽ là một lợi thế cho bạn, đặc biệt là việc học tốt ngoại ngữ là một yếu tố cần thiết trong quá trình làm việc với các đối tác nước ngoài, điều này giúp bạn sớm thành công hơn những gì đã dự định. Đối với những người kinh doanh theo hình thức cộng tác với các đối tác nước ngoài thì vấn đề chuyên môn là rất cần thiết và quan trọng, bởi vì hàng hóa mà liên qun đối với các đối tác nước ngoài thường có rất nhiều giấy tờ liên quan và thủ tục rất phức tạp, đòi hỏi người thức hiện nó phải nắm bắt được các thông tin và phải có trình độ chuyên môn cao thì mới thực hiện được,…Bạn muốn trúng tuyển vào các công ty nước ngoài ngoài  trình độ chuyên môn ra thì bạn còn cần phải khéo léo nhanh nhẹn và biết nắm bắt các cơ hội cũng như xử lý tốt công việc được giao, cẩn thận là một yếu tố mà người nước ngoài luôn đặt lên hàng đầu.

Học logistics ra trường làm gì?

Trong ngành logistics có rất nhiều ngành nghề cho các bạn lựa chọn, bởi vì đối với ngành này thì có rất nhiều lĩnh vực và mỗi lĩnh vực lại chia ra nhiều hoạt động lơn nhỏ khác nhau. Vì vậy đây là một nagnhf nghề mà bạn sẽ có cơ hội tìm kiếm được việc làm nhiều hơn so với các ngành nghề khác. Công việc của ngành logistics không chỉ là nhân viên thu mua,giao nhận mà còn có nhiều công việc khác như lưu trữ hàng hóa, đóng gói sản phẩm, hàng hóa; bốc dở, xử lý việc hàng hóa bị hỏng hoặc là bị mất. Các vị trí bạn có thể làm là nhân viên quản lý các chứng từ, nhân viên vận hành kho, nhân viên cảng, nhân viên hải quan, nhân viên giao nhận , chuyên viên quản lý thu mua, chuyên viên thanh toán quốc tế hoặc nhân viên kinh doanh,…, bạn có thể làm cho các công ty trong và ngoài nước thuộc các lĩnh vực kinh doanh như công ty dịch vụ logistics, công ty vận tải, công ty xuất nhập khẩu. Và tất nhiên mỗi vị trí, mỗi công việc mà bạn đảm nhận sẽ có chức năng và nhiệm vụ khác nhau và bất kỹ làm ở vị trí nào bạn cũng phải trau dồi, tích lũy các kỹ năng cũng như kinh nghiệm cho mình.

Tùy vào năng lực của mỗi người sẽ có các vị trí khác nhau trong ngành logistics tương ứng với mức thu nhập khác nhau. Trong ngành logistics có các vị trí như sau: Logistics Office, Logistics supervisor, Logistics manage, Logistics director, supply chain director, Mỗi vị trí có nhiệm vụ, trách nhiệm và quyền lợi tương ứng từ thấp đến cao. Nếu bạn là một snh viên mới ra trường thì thường đảm nhận công việc ở vị trí Logistics Office, trong quá trình làm việc bạn được mài dũa và tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm thì bạn sẽ dần tiến xa hơn các vị trí khác.

Bạn nên học ngành Logistics ở đâu?

Hiện nay các trường có đội ngũ giảng viên giỏi, giàu kinh nghiệm thuộc các trường như: Đại học ngoại thương có thể nói là một ngôi trường rất nổi tiếng vừa đào tạo sinh viện hội nhập trong nước và hội nhập quốc tế, trường đại học thương mại Hà Nội,

Đại học giao thông vận tải, đại học hàng hải Việt Nam, đại học  hàng không Việt Nam,…

Chúng ta không thể tự tạo cho mình được một công việc như mong muốn, vì vậy bằng nỗ lực và khả năng của mình mà lựa chọn cho mình một vị trí, một công việc phù hợp. Ngành logistics là một lựa chọn phù hợp dành cho mọi người, chính nhờ ngành này đã tạo ra được việc làm cho rất nhiều người từ những người được qua đào tạo cho đến những người không qua đào tạo hay có thể nói cách khác là logistics là ngành đáp ứng công việc cho mọi trình độ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *